อาทิตย์, 23 มิถุนายน 2024
Home ฤกษ์มงคลเดินทางไกล-ออกรถ


ภาพนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Sages Academy ห้ามมิให้ผู้ใด นำไปทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข หรือ เผยแพร่ โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Sages Academy ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย


ชัยภูมิฮวงจุ้ย: บทนำชัยภูมิ หรือ หลานโถว (ภาษาจีนกลาง) หรือ หล่วงเท้า (ภาษาจีนแต้จิ๋ว) เป็นวิชาแขนงหนึ่งในหลักวิชาฮวงจุ้ยทุกระบบ เนื่องจากถือว่า วิชาชัยภูมิเป็นได้ทั้งวิชาพื้นฐาน และ วิชาชั้นสูงที่ต้องอาศัยเป็นแม่บท และ กุญแจที่ใช้ไขความลับของวิชาฮวงจุ้ยชั้นสูง หากจะมีผู้กล่าวว่า วิชาชัยภูมิมิใช่สิ่งสำคัญในกระบวนการการพิจารณาฮวงจุ้ย เท่ากับว่า บุคคลผู้นั้นย่อมขาดความเข้าใจในหลักวิชาฮวงจุ้ยอย่างถูกต้อง และ แท้จริง


ผู้ที่เข้าใจลักษณะของชัยภูมิอย่างถูกต้อง และ มีความเชี่ยวชาญ ย่อมสามารถทำนายบุคคลที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นั้นๆ ทั้งนิสัย ความเป็นอยู่ การเจ็บไข้ได้ป่วย รูปร่าง และ พฤติกรรม ได้อย่างแม่นยำ ในชั้นสูงของผู้บรรลุวิชาชัยภูมิ สามารถกำหนดตำแหน่งความเจริญรุ่งเรือง และ ความเสื่อมโทรมของชัยภูมินั้นๆ ได้เป็นอย่างดี ฉะนั้น การศึกษาวิชาชัยภูมิ ทั้งรูปทรง รูปลักษณ์ รูปร่าง สีสัน ที่ตั้ง และ ขนาด ย่อมเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ศึกษาวิชาฮวงจุ้ย เห็นภาพรวมของวิชาฮวงจุ้ยชั้นสูงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สำหรับองค์ประกอบชัยภูมินั้น ประกอบไปด้วย 2 แบบใหญ่ๆ คือ


ชัยภูมิภายนอก ได้แก่ สิ่งแวดล้อมที่มีความเกี่ยวข้องกับอาคารบ้านเรือน หรือ สุสาน ไม่ว่าจะเป็น ภูเขา แม่น้ำ สะพาน ถนน ตึก อาคาร พื้นที่สูง ต่ำ ด้านซ้าย ด้านขวา ด้านหน้า ด้านหลัง ลักษณะของพื้นดิน และ พื้นที่ ที่ใช้สำหรับปลูกสร้างอาคาร บ้านเรือน และ สุสาน ต้นไม้ ใบหญ้า หรือแม้แต่เสาไฟฟ้าต้นเดียว ย่อมสามารถเป็นตัวตัดสิน และ ชี้บ่งว่า ในตำแหน่งนั้น เป็นตำแหน่งที่มีชัยภูมิถูกต้องตามลักษณะของวิชาฮวงจุ้ยหรือไม่ ฯลฯ

ชัยภูมิภายใน ได้แก่ การวางตำแหน่ง และ จัดการแบ่งส่วนต่างๆ ภายในบ้านหรืออาคาร ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งของ ประตู ห้องครัว เตา ห้องนอน เตียง ห้องทำงาน โต๊ะทำงาน ห้องรับแขก ห้องน้ำ บันได พื้นที่ว่างภายในบ้าน ลักษณะการจัดวางทั้งหมดต้องสอดคล้องกับชัยภูมิภายนอกทั้งสิ้น หากกระบวนการทั้ง 2 อันได้แก่ ชัยภูมิภายนอกและภายในไม่มีความสอดคล้องกัน ผลแห่งการจัดฮวงจุ้ยย่อมไม่ส่งผลแก่อาคารบ้านเรือนนั้นๆ


การศึกษาเรื่องชัยภูมิ ต้องอาศัยศึกษาจากผู้รู้ลึก รู้จริง และ มีประสบการณ์จริง หากอาศัยการศึกษาวิชาชัยภูมิเฉพาะในห้องเรียน หรือ ศึกษากับผู้มีความรู้ไม่จริง หรือ ศึกษาจากตำรา ทั้งหมดที่กล่าวมานั้น ล้วนเป็นความรู้ที่ไม่สามารถนำมาใช้งานได้จริง ในหลักการของแต่ละแขนงย่อมมีวิธีการจัดแบ่งชัยภูมิให้สอดคล้องกับกระแสพลังงานสนามแม่เหล็กโลก หรือ การคำนวณพลังงานสนามแม่เหล็กโลก ซึ่งแตกต่างกันออกไป ฉะนั้น หากการกำหนดชัยภูมิทั้งภายในและภายนอกไม่สอดคล้องกับการจัดการพลังงานสนามแม่เหล็กโลก การคำนวนหาทิศทางการเดินทางของกระแสขี่ หรือเรียกว่า หลีขี่ ก็ไม่สมบูรณ์


หลักวิชาชั้นสูงทั้งสองแขนง อันได้แก่ ระบบ 24 ทิศทาง และ ระบบ 64 ทิศทาง ต่างก็มีวิธีการพิจารณาชัยภูมิให้สอดคล้องกับการคำนวณหากระแสพลังงานเป็นของตนเอง ผู้สนใจศึกษาในระดับที่สูงขึ้นไป ควรต้องทราบว่า ชัยภูมิที่ดีในระบบ 64 ทิศทาง อาจไม่ใช่ชัยภูมิที่ดีในระบบ 24 ทิศทาง ในทางกลับกัน ชัยภูมิที่ดีในระบบ 24 ทิศทาง ก็อาจไม่ใช่ชัยภูมิที่ดีในระบบ 64 ทิศทาง ฉะนั้น การที่จะหาชัยภูมิที่ถูกต้อง และ สอดคล้องกับหลักวิชานั้นๆ จึงควรศึกษาหลักการพื้นฐานของชัยภูมิให้ถูกต้องเสียก่อน ให้ทราบที่ไปที่มา ทั้งเหตุและผลของหลักการนั้นๆ เพื่อสามารถทำความเข้าใจกับผลกระทบที่เกิดขึ้นอ่านพื้นฐานวิชาชัยภูมิฮวงจุ้ยทั้งหมด >>> คลิ๊กที่นี่

 

บทความยอดนิยม Popular Articles

บทความล่าสุด Latest Articles

เรื่องน่าสนใจ Sages Recommendกรณีที่ท่านมีปัญหาในการเข้าชมเว็บนี้ อันเนื่องมาจากเวอร์ชั่นของ Internet Explorer (IE) ของท่านเป็นเวอร์ชั่น 6 หรือต่ำกว่า ดังนั้นเพื่อให้เข้าชมเว็บให้ได้อย่างมีอรรถรส กรุณาอัพเดทเวอร์ชั่นของ Internet Explorer (IE) เป็นเวอร์ชั่น 7 ก่อน สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

หรือทำการติดตั้ง Firefox สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

 

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities. Download IE7