พฤหัสบดี, 18 กรกฏาคม 2024
Home ฤกษ์จัดงานมงคลสมรส


ภาพนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Sages Academy ห้ามมิให้ผู้ใด นำไปทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข หรือ เผยแพร่ โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Sages Academy ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย


บทนำ

ชัยภูมิ หรือ หลานโถว (ภาษาจีนกลาง) หรือ หล่วงเท้า (ภาษาจีนแต้จิ๋ว) เป็นวิชาแขนงหนึ่งในหลักวิชาฮวงจุ้ยทุกระบบ เนื่องจากถือว่า วิชาชัยภูมิ ซึ่งเป็นได้ทั้งวิชาพื้นฐาน และ วิชาชั้นสูงที่ต้องอาศัยเป็นแม่บท และ กุญแจที่ใช้ไขความลับของวิชาฮวงจุ้ยชั้นสูง

4 สัตว์เทพ

มังกรเขียว เสือขาว เต่าดำ+งู หงส์แดงหรือกระจิบแดง จากประวัติศาสตร์โบราณของจีน ต้นกำเนิดของศัพท์ทั้งสี่คำนี้มาจากการเรียกทิศทั้งสี่ด้านของพระบรมมหาราชวังสัตว์แต่ละชนิดมาจากการที่สังเกตเห็นกลุ่มดาวฤกษ์ตามทิศต่างๆ

ทำเลที่ตั้ง

ศาสตร์ของการค้นหาและพิจารณาทำเลที่ตั้งมีมาแต่ครั้งโบราณ สำหรับศาสตร์ฮวงจุ้ยเอง ก็ให้ความสำคัญกับทำเล ชัยภูมิ ทิศทาง ตำแหน่ง และ รูปทรงของพื้นที่เป็นอย่างมาก ทำเลที่ดีต้องอยู่ใกล้ทางน้ำ และ มีขุนเขาโอมล้อม

ถนน และ สายน้ำ

ศาสตร์ฮวงจุ้ยให้ความสำคัญกับทางเป็นน้ำมาก เพราะว่า พื้นที่ชัยภูมิหรือทำเลใดไม่มีทางน้ำไหลผ่านก็จะไม่เกิดความเจริญรุ่งเรืองและความอุดมสมบูรณ์ แต่ก็ไม่แน่เสมอไปหากทางน้ำที่ไหลผ่านเป็นทางน้ำพิฆาตอสูร

อาคาร และ ภูเขา

ศาสตร์ฮวงจุ้ยจะให้ความสำคัญกับภูเขารอบๆ ซึ่งในปัจจุบันภูเขาได้กลายเป็นอาคารต่างๆ ที่อยู่เรียงรายรอบบ้านพักอาศัย อาคารบางแห่งมีลักษณะที่ส่งผลดี แต่อาคารบางแห่งมีลักษณะและรูปร่าง

การแบ่งชัยภูมิ

การแบ่งชัยภูมิโดยอาศัยตัวบ้านเป็นหลัก จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ คือ ชัยภูมิภายนอกบ้าน และ ชัยภูมิภายในบ้าน

ภูเขารอบนอก

มังกรหรือเล้งที่ต่อกันเป็นเทือกเขาเป็นจุดกำเนิด หรือ ต้นกำเนิดของพลังมังกร เมื่อเปรียบเทียบกับมนุษย์ อาจเรียกว่า ต้นตระกูลมังกร

ภูเขารอบใน

กลุ่มของภูเขารอบใน หรือ ภูเขาบริวาร จะเป็นชัยภูมิพื้นฐานที่คนทั่วไปคุ้นเคย และ มักได้ยินชื่อกันบ่อย เพราะจะเป็นส่วนที่ใช้มากที่สุดในการจัดฮวงจุ้ย

ลักษณะของที่ดิน

ลักษณะของที่ดิน ถือว่ามีส่วนสำคัญที่ต้องนำมาเป็นข้อสังเกต เพราะ ตามหลักฮวงจุ้ยมีข้อบัญญัติเกี่ยวกับรูปทรงที่เป็นมงคล และ ไม่เป็นมงคล

การเลือกทำเลที่ตั้งสำหรับสิ่งก่อสร้างในเชิงพาณิชย์

การเลือกทำเลที่ตั้งสำหรับสิ่งก่อสร้างในเชิงพาณิชย์ วิธีที่ดีที่สุด คือ หามังกรที่แท้จริง สำหรับภายในเมือง มังกร หมายถึง ถนนใหญ่นั้นเอง บริเวณก่อสร้างอาจมีรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส สามเหลี่ยม

ประตู

ประตู นับเป็นกุญแจสำคัญในการพิจารณาดี-ร้ายของบ้านหลังหนึ่งๆ ซินแสที่มีความเชี่ยวชาญจะให้ความสำคัญกับประตูเป็นอันดับแรกเมื่อเข้าสู่ตัวบ้าน เนื่องจาก ประตูเป็นที่เริ่มต้นของการเดินทางเข้าของคนภายนอก

ห้องครัว และ เตา

เตาเป็นสิ่งสำคัญ 1 ใน 3 ที่ซินแสให้ความสำคัญ เนื่องจาก เตาเป็นเครื่องมือในการประกอบอาหารเพื่อเพิ่มเติมพลังงานให้กับคนเรา ฉะนั้น ทิศทางและตำแหน่งที่ถูกต้องของห้องครัวและเตาจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ห้องนอนและเตียง (ตอนที่ 1)

เตียงนอนเป็นสิ่งที่คนเราใช้เพื่อนอนหลับพักผ่อน ปกติเราใช้เวลานอนหลับประมาณ 6-8 ชั่วโมง การนอนหลับหลังจากที่ต้องเหน็ดเหนื่อยกับการประกอบภารกิจหน้าที่การงานมาตลอดวัน คือ การพักผ่อนที่ดีที่สุด

ห้องนอนและเตียง (ตอนที่ 2)

เรื่องของห้องนอนและเตียง ในตอนที่ 2 จะพูดถึงทิศทาง และ ตำแหน่งที่ถูกต้องของเตียงนอน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ควรทราบ ในศาสตร์ฮวงจุ้ยมีหลักการพิจารณาเบื้องต้น

ห้องน้ำ

ห้องน้ำ เป็นส่วนสำคัญที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าประตู เตา และ เตียงนอน เพราะนอกจากเราต้องอาศัยประตูเป็นทางเข้า-ออก อาศัยเตาเป็นที่ปรุงอาหารเพื่อบำรุงร่างกาย และเตียงนอนเพื่อนอนหลับพักผ่อนสะสมพลังงานแล้ว ห้องน้ำยังถือเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน

กำลังแสดงหน้าที่ 1|2 หน้าถัดไป › 2
 

บทความยอดนิยม Popular Articles

บทความล่าสุด Latest Articles

เรื่องน่าสนใจ Sages Recommendกรณีที่ท่านมีปัญหาในการเข้าชมเว็บนี้ อันเนื่องมาจากเวอร์ชั่นของ Internet Explorer (IE) ของท่านเป็นเวอร์ชั่น 6 หรือต่ำกว่า ดังนั้นเพื่อให้เข้าชมเว็บให้ได้อย่างมีอรรถรส กรุณาอัพเดทเวอร์ชั่นของ Internet Explorer (IE) เป็นเวอร์ชั่น 7 ก่อน สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

หรือทำการติดตั้ง Firefox สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

 

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities. Download IE7