พฤหัสบดี, 13 มิถุนายน 2024
Home งานไหว้ครู


ภาพนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Sages Academy ห้ามมิให้ผู้ใด นำไปทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข หรือ เผยแพร่ โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Sages Academy ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย


ชัยภูมิฮวงจุ้ย: ปลูกต้นไม้รอบๆ บ้านควรระวังสำหรับบทความนี้ จะมาพูดถึงการปลูกต้นไม้รอบๆ บ้าน ซึ่งเป็นที่นิยมของคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ เนื่องจาก ต้นไม้ให้ร่มเงา และ ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับต้นไม้มงคล เช่น ต้นมะยม ต้นยอ ต้นรัก ต้นขนุน เป็นต้น ในศาสตร์ฮวงจุ้ยก็ให้ความสำคัญกับการปลูกต้นไม้ภายในบริเวณของรั้วรอบขอบชิดบ้าน เนื่องจาก ตำแหน่งของต้นไม้อาจปิดกั้นกระแสการไหลของปราณชี่ หรือ ปิดประตูโชคลาภก็เป็นได้ ฉะนั้น จึงควรพิจารณาอย่างเหมาะสม สิ่งที่ต้องทราบเกี่ยวกับการปลูกต้นไม้ก็คือ ห้ามปลูกต้นกล้วย และ ต้นหลิว เนื่องจาก ต้นไม้ดังกล่าวมีพลังอิมมากเกินไป ซึ่งหากบ้านใดมีต้นไม้ปกคลุมทำให้บริเวณบ้านมืดคลื้มจนเกินไป อาจวิเคราะห์ได้ว่า บ้านนั้นผู้หญิงมีอำนาจมากกว่าผู้ชาย หรือ มีผู้หญิงอาศัยอยู่มากกว่าผู้ชาย ที่สำคัญการปลูกต้นไม้ใหญ่นั้น ควรปลูกให้ห่างจากบริเวณบ้านห่างออกไปประมาณ 3-5 เมตร เพื่อป้องกันมิให้รากของต้นไม้ชอนไชตัวบ้าน ซึ่งทำให้บ้านแตกร้าว หรือ ทรุดตัว ในคราวที่มีพายุฝนลมแรงกรรโชกก็อาจทำให้ต้นไม้ใหญ่ล้มทับบ้านเรือนก่อให้เกิดความเสียหาย และ เพื่อป้องกันไม่ให้ต้นไม้มีกิ่งก้านที่พาดเกี่ยวกับชายคาของบ้าน เพราะนอกจากจะส่งผลให้ปิดกั้นกระแสปราณชี่ปิดประตูโชคลาภแล้ว อาจทำให้สมาชิกในครอบครัวเจ็บป่วย หรือ มีปัญหา การพิจารณาว่า บุคคลใดภายในบ้านจะเจ็บป่วย เนื่องจาก กิ่งก้านสาขาของต้นไม้นั้นมาพาดเกี่ยวตัวบ้านมีหลักพิจารณาดังนี้


  • ทิศใต้: ลูกสาวคนรอง หรือ ผู้หญิงอายุ 16-30 ปี จะเกิดโรคความดันโลหิตสูง สายตา หัวใจ และ ระบบเลือดเป็นพิษ
  • ทิศตะวันตกเฉียงใต้: แม่ หรือ หญิงสูงอายุ 46 ปีขึ้นไป จะเกิดโรคเรื้อรัง เจ็บป่วยบ่อย ระวังโรคกระเพาะ และ ลำไส้
  • ทิศตะวันตก: ลูกสาวคนเล็ก หรือ เด็กหญิงอายุ 1-15 ปี จะเกิดอุบัติเหตุ โรคปาก ปัญหาชีวิต โรคเกี่ยวกับปอด และ การหายใจไม่สะดวก
  • ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ: พ่อ หรือ ชายสูงอายุ 46 ปีขึ้นไป จะเกิดเป็นอัมพฤกษ์ หน้าที่การงานติดขัด เจ็บป่วยเกี่ยวกับศีรษะ มีเรื่องปวดหัวประจำ
  • ทิศเหนือ: ลูกชายคนรอง หรือ ผู้ชายอายุ 16-30 ปี จะเกิดโรคไต มีปัญหาเกี่ยวกับหู หรือ ระบบท่อปัสสาวะ
  • ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ: ลูกชายคนเล็ก หรือ เด็กชายอายุ 1-15 ปี จะเกิดโรคระบบทางเดินอาหาร เจ็บป่วยบ่อย มือจะได้รับบาดเจ็บ
  • ทิศตะวันออก: ลูกชายคนโต หรือ ผู้ชายอายุ 31-45 ปี จะเกิดโรคเกี่ยวกับตับ ระบบประสาท แขน และ ขา การงานติดขัด
  • ทิศตะวันออกเฉียงใต้: ลูกสาวคนโต หรือ ผู้หญิงอายุ 31-45 ปี จะเกิดมีปัญหาทะเลาะเบาะแว้งบ่อย ขี้หงุดหงิด อาจป่วยโรคไต เจ็บปวดบริเวณเอว หรือ สะโพก


ฉะนั้น บ้านที่มีต้นไม้พาดชายคาของบ้านในทิศทางใดๆ ควรพิจารณาแก้ไข อาจจะตัดแต่งกิ่งที่พาด หรือ ตัดทิ้งไป แล้วแต่ความเหมาะสมของแต่ละบ้าน ทางที่ดีควรหาไม้ดอกไม้ประดับมาปลูก จะเกิดผลดี และ เจริญหูเจริญตาอีกด้วย สำหรับต้นไม้ใหญ่ หากต้องการปลูกควรพิจารณาตามความเหมาะสมดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นอ่านพื้นฐานวิชาชัยภูมิฮวงจุ้ยทั้งหมด >>> คลิ๊กที่นี่

 

บทความยอดนิยม Popular Articles

บทความล่าสุด Latest Articles

เรื่องน่าสนใจ Sages Recommendกรณีที่ท่านมีปัญหาในการเข้าชมเว็บนี้ อันเนื่องมาจากเวอร์ชั่นของ Internet Explorer (IE) ของท่านเป็นเวอร์ชั่น 6 หรือต่ำกว่า ดังนั้นเพื่อให้เข้าชมเว็บให้ได้อย่างมีอรรถรส กรุณาอัพเดทเวอร์ชั่นของ Internet Explorer (IE) เป็นเวอร์ชั่น 7 ก่อน สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

หรือทำการติดตั้ง Firefox สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

 

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities. Download IE7