พฤหัสบดี, 21 กุมภาพันธ์ 2019
Home


ภาพนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Sages Academy ห้ามมิให้ผู้ใด นำไปทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข หรือ เผยแพร่ โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Sages Academy ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย


หยิน-หยาง (อิม-เอี้ยง)

อี้จิง สัญลักษณ์หยิน-หยาง (อิม-เอี้ยง) ซึ่งต่อไปนี้จะใช้คำเรียกว่า อิม-เอี้ยง คือ สัญลักษณ์ความเปลี่ยนแปลง และ ความสมดุล ระหว่างพลังของทั้งสองแกน ซึ่งสอดคล้องและเกื้อกูลซึ่งกันและกัน เมื่ออิม-เอี้ยง เกิดความสมดุลกัน จะเกิดสรรพสิ่งขึ้นมา ในคัมภีร์อีจิ้ง (สุดยอดคัมภีร์ของจีนโบราณ) อธิบายว่า แต่เดิมนั้น จักรวาลเป็นสภาพไร้สรรพสิ่ง ในภาษาจีนเรียกว่า หวู่จี๋ จากนั้นจึงเกิดมีสรรพสิ่งขึ้นจึงเรียกว่า ไท้เก็ก ซึ่งก็คือ สัญลักษณ์อิม-เอี้ยง และ ยังเป็นสัญลักษณ์ของลัทธิเต๋า ซึ่งนับถือองค์ไท้เสียงเล่ากุงเป็นศาสดาในลัทธิ จุดมุ่งหมายของลัทธินี้เป็นไปเพื่อความสมดุลระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ


จากสัญลักษณ์ของอิม-เอี้ยง จะเห็นว่า ในสีขาวมีจุดสีดำ และ ในสีดำมีจุดสีขาว จึงอนุมานได้ว่า ในความสว่างมีความมืด ในความมืดมีความสว่าง ในร้ายก็มีดี ในดีก็มีร้าย นั่นเองทั้งนี้สามารถแบ่งแยกลักษณะของอิม-เอี้ยง ในลักษณะของสัญลักษณ์ รูปร่าง รูปทรง ของวัตถุ และ สิ่งมีชีวิต ฯลฯ ได้ดังต่อไปนี้


หยาง หยิน
เอี้ยง อิม
ขาว ดำ
เกิด ตาย
ฟ้า ดิน
พ่อ แม่
หน้า หลัง
ภูเขาสูง เนินเขา
แข็ง อ่อน
พระอาทิตย์ พระจันทร์
โล่ง รก
บวก ลบ
มังกรเขียว เสือขาว
สว่าง มืด
แม่น้ำ ถนน ตึก ภูเขา
กลางวัน กลางคืน
ชาย หญิง
เคลื่อนไหว สงบนิ่ง
ซ้าย ขวา
สูง ต่ำ
แสดงออก ความคิด
ร้อน เย็นอิม-เอี้ยง คือ ลักษณะการเปรียบเทียบ อ้างอิงซึ่งกันและกัน ในลักษณะที่สัมพันธ์และสอดคล้องกัน ไม่มีสิ่งกำหนดตายตัวแน่นอน แท้จริงแล้ว ไม่มีสิ่งใดที่เป็นอิม 100% และ เป็นเอี้ยง 100% จากหลักการดังกล่าวได้มีการนำมาประยุกต์ใช้ในศาสตร์ของฮวงจุ้ย ฉะนั้น ผู้ที่เข้าใจในหลักของอิม-เอี้ยง ย่อมเข้าใจที่สภาพภาวะของธรรมชาติ พลังงานที่เปลี่ยนแปลง และ สมดุล จะเป็นประโยชน์ในการประยุกต์เพื่อนำมาใช้ในการปรับแต่งแก้ไขฮวงจุ้ยให้เกิดความสมดุลตามหลักอิม-เอี้ยงได้


สำหรับการศึกษาวิชาชั้นสูง ความรู้เบื้องต้นเพียงแค่ “พื้นเอี้ยงขาว” และ “พื้นอิมดำ” นั้น ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ได้รับผลตามต้องการ จำเป็นต้องใช้ความรู้ที่อยู่ในระดับสูงขึ้นไป ซึ่งอยู่ที่ จุดดำในพื้นขาว และ จุดขาวในพื้นดำ อันเป็นเคล็ดวิชาที่รู้เฉพาะผู้ที่ได้รับการสืบทอดวิชามาอย่างถูกต้องเท่านั้น


 

บทความยอดนิยม Popular Articles

บทความล่าสุด Latest Articles

เรื่องน่าสนใจ Sages Recommendกรณีที่ท่านมีปัญหาในการเข้าชมเว็บนี้ อันเนื่องมาจากเวอร์ชั่นของ Internet Explorer (IE) ของท่านเป็นเวอร์ชั่น 6 หรือต่ำกว่า ดังนั้นเพื่อให้เข้าชมเว็บให้ได้อย่างมีอรรถรส กรุณาอัพเดทเวอร์ชั่นของ Internet Explorer (IE) เป็นเวอร์ชั่น 7 ก่อน สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

หรือทำการติดตั้ง Firefox สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

 

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities. Download IE7